Nồng độ pH trong nước là gì? Cách cân bằng độ pH của nước

Nồng độ pH trong nước là gì? Cách cân bằng độ pH của nước

15-03-2022, 9:13 am

Chắc hẳn các bạn đều đã từng nghe đến cụm từ nồng độ pH khi nói đến nước hay nói đến cơ thể con người. Nhưng cụ thể nồng độ pH của nước là gì? Nồng độ pH bao nhiêu là tốt thì có lẽ không phải ai cũng nắm rõ.

Nếu bạn có cùng sự quan tâm và cũng có những thắc mắc như trên thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng ta hãy cùng đi đến cuối để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

nồng độ ph trong nước là gì

Nồng độ pH trong nước là gì? 

pH là từ viết tắt của thuật ngữ “Pondus Hydrogenii”  có nghĩa là độ hoạt động của hydro. Trong tiếng Anh, pH có thể viết tắt từ “Hydrogen Power” hoặc “Power Of Hydrogen”.

pH là chỉ số được dùng để đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Lượng ion H+ trong nước cao nhiều và hoạt động mạnh tương đương với nước đó mang tính axit. Ngược lại, khi nước có lượng ion H+ thấp thì sẽ có tính bazơ. Nếu lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì có nghĩa đó là nước trung tính, có độ pH xấp xỉ 7. Nồng độ pH liên quan trực tiếp đến mùi vị và chất lượng của nguồn nước.

Giá trị nồng độ pH trong nước được tính bằng logarit cơ số 10 nồng độ ion H+ theo công thức: pH = -lg 10 (H+).

Chỉ số thang đo pH có giá trị từ 0 - 14. 

  • Nước có tính axit sẽ có nồng độ pH nằm trong khoảng 0 < pH < 7 
  • Nước có tính bazơ thì có nồng độ pH nằm trong khoảng 14 > pH > 7. 
  • Nước “trung tính” hay nước lọc có nồng độ pH xấp xỉ 7, không có tính axit và cũng không có tính kiềm.

Nồng độ pH của nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, địa chất (với nước ngầm), các quá trình tự nhiên và hoạt động của con người.

Nồng độ pH có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? 

nồng độ ph có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Ảnh hưởng của nồng độ pH đối với sức khỏe con người

Cơ thể con người có nồng độ pH tự nhiên trong khoảng 7.3 - 7.4. Tuy nhiên, khi tính kiềm dần mất đi và lượng axit dư thừa trong cơ thể dẫn đến những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh dạ dày, đường ruột, ung thư,...

Nồng độ pH của nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là đến hệ men tiêu hóa. Nguồn nước có nồng độ pH < 7 thường có nhiều ion gốc axit nên nếu nạp vào cơ thể với lượng nhiều có thể làm hỏng men răng. Đối với nước có độ pH quá cao, khi uống vào có thể gây khó chịu, nôn nao khi uống. 

Để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên sử dụng loại nước tinh khiết uống liền và nước sinh hoạt có nồng độ pH từ 6.5 đến 8.5.

Cách kiểm tra chỉ số nồng độ pH của nước 

Với tình trạng nguồn nước không được đảm bảo về chất lượng hiện nay, việc kiểm tra độ pH là rất quan trọng. Chúng ta có thể đo nồng độ pH của nguồn nước đang sử dụng bằng những cách sau đây

cách kiểm tra nồng độ ph trong nước

Cách kiểm tra nồng độ pH trong nước

Kiểm tra nồng độ pH của nước tại nhà

Bạn có thể tìm thấy trên thị trường những bộ dụng kiểm tra nồng độ pH của nước tại nhà với các mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, bút đo pH (máy đo) hay dung dịch chỉ thị màu được sử dụng rộng rãi nhất.

Kiểm tra nồng độ pH của nước bằng bút đo pH rất đơn giản khi bạn chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước và nhận kết quả sau một khoảng thời gian. Bút đo pH là dụng cụ được sử dụng nhiều nhất nhưng trong quá trình sử dụng phải lưu ý hiệu chỉnh và bảo quản để tránh gặp phải những sai số khi đo dẫn đến việc đánh giá không chính xác.

cách kiểm tra đo nồng độ ph trong nước

Cách kiểm tra nồng độ pH bằng dung dịch chỉ thị màu

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra nồng độ pH bằng dung dịch chỉ thị màu. Phương pháp này thực hiện đơn giản hơn và cho màu sắc trực quan hơn. Tuy nhiên, cách này có thể gặp sai số do các nguyên nhân như nhiệt độ nước, nồng độ muối cà các chất hữu cơ có trong nước.

Nhưng nhiều thiết bị lọc nước tiên tiến với hệ thống lọc hiện đại không bị ảnh hưởng nhiều bởi các lý do kể trên nên dùng dung dịch chỉ thị màu được tin dùng hơn.

Đem mẫu đi kiểm tra nồng độ pH

Nếu bạn không chắc chắn với kết quả tự kiểm tra nồng độ pH tại nhà hoặc thiếu các dụng cụ đo cần thiết, bạn có thể mang mẫu nước đến các phòng thí nghiệm, trung tâm kiểm tra để yên tâm hơn.

Bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp nước máy hay nhà phân phối thiết bị lọc nước để được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về quy trình.

Độ pH bao nhiêu là tốt? Cách cân bằng nồng độ pH trong cơ thể 

độ ph trong nước tốt nhất là bao nhiêu

Nồng bộ pH tốt nhất trong nước là bao nhiêu?

Môi trường khác nhau sẽ có nồng độ pH khác nhau. Theo các nghiên cứu, cơ thể người có nồng độ pH khoảng 7,3 đến 7.4. đây là nồng độ tối ưu nhất giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng cơ thể con người là hệ thống phức tạp và các cơ quan có độ pH riêng, đóng vai trò quan vai trò quan trọng trong cân bằng hệ thần kinh, hệ tuần hoàn 

Cơ thể người đã mang tính kiềm ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không khoa học, thu nạp thực phẩm không đảm bảo chất lượng, ô nhiễm môi trường nên cơ thể mất đi tính kiềm tự nhiên đó và chuyển dần sang tính axit.

Vậy, chúng ta cần làm gì để cân bằng độ pH, kiềm hóa cơ thể để duy trì sức khỏe?

Ăn nhiều rau, quả

Khi được trồng và chăm bón đúng cách, các loại rau, củ, quả đều mang sẵn tính kiềm. Do đó, chúng ta cần ăn nhiều rau xanh để giúp trung hòa axit dư thừa và bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

cách cân bằng nồng độ pH trong cơ thể

Ảnh nhiều thức ăn như rau, củ, quả xanh là cách giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể

Bạn nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả xanh giàu kiềm và dễ tìm thấy như:

  • Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina): dồi dào chất diệp lục hỗ trợ cơ thể được kiềm hóa hiệu quả.
  • Quả bơ: giàu tính kiềm giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ngoài ra, quá bơ còn chứa các thành phần giúp hạn chế oxy hóa và phòng tránh mắc các bệnh nguy hiểm khác.
  • Cần tây: tính kiềm cao và có cả chất coumarin, phtalic hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư và hạn chế lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Ớt chuông: tính kiềm mạnh giúp kiềm hóa cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, ung thư,...

Nạp ít bột mì, đường, thịt

Tiêu thụ quá nhiều bột mì, đường và thịt sẽ dẫn đến dư thừa axit và viêm nhiễm trong cơ thể. Do đó, để có thể kiểm soát độ pH hiệu quả nhất, bạn chỉ nên ăn khoảng 40 - 50 gram protein (trong bột mì, thịt,...) mỗi này để hạn chế những vấn đề về sức khỏe.

Tập thể dục đều đặn

cách cải thiện độ ph trong cơ thể

Vận động thường xuyên giúp cải thiện độ pH trong cơ thể

Vận động thường xuyên có khả năng đào thải lượng axit dư thừa và tạo môi trường cân bằng cho cơ thể.

Chỉ cần đi bộ trong 5 phút, sức khỏe của bạn sẽ có sự khác biệt đáng kể khi nồng độ axit được giảm xuống và dần cân bằng nồng độ pH.

Suy nghĩ tích cực

Tưởng chừng không liên quan nhưng đây là cách kiềm hóa và cân bằng nồng độ pH trong cơ thể rất hữu hiệu mà không tốn kém. 

Khi con người lo lắng, có những suy nghĩ tiêu cực, bị stress, cơ thể sẽ tự động sinh ra các axit gây hại cho sức khỏe. Theo 1 nghiên cứu, một căng thẳng nhẹ cũng sinh ra phản ứng axit, dù là ít hay nhiều. Chính vì thế, để duy trì tính kiềm, giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh thì con người cần có thái độ lạc quan, yêu đời và có suy nghĩ tích cực.

Hơn nữa, theo nghiên cứu, suy nghĩ lạc quan và luôn mỉm cười giúp làm giảm căng thẳng và cải thiện hệ miễn dịch, cụ thể là các tế bào có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và tế bào ung bướu.

Uống đủ nước, bổ sung nước tính kiềm

cách cân bằng ph trong cơ thể

Uống đẩy đủ nước mỗi ngày giúp cái thiện độ pH trong cơ thể

Nước giữ nhiệm vụ rất quan trọng trong cơ thể mỗi người. Trong những trường hợp nạp nhiều đồ ăn, thức uống mang tính axit cao như nước ngọt có gas, bia, rượu,...thì việc chỉ uống nước lọc, nước sạch thôi vẫn chưa đủ. Khi ấy, bạn cần bổ sung nước giàu tính kiềm, tốt cho cơ thể để cân bằng lại lượng axit dư.

Nước tinh khiết có độ pH là 7 và nước dùng trong ăn uống nên có độ pH trong khoảng 6.5 đến 8.5 hoặc hơn sẽ tốt cho sức khỏe. Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên tương tự rau xanh, vô cùng tốt cho sức khỏe khi hỗ trợ kiềm hóa cơ thể, trung hòa axit dư, cân bằng tính kiềm cho cơ thể như lúc mới sinh, ngăn chặn các gốc tự do, giúp hỗ trợ và phòng chống các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ung thư,...

Có thể bạn quan tâm? Nước ion kiềm và những tác dụng không ngờ tới cho cơ thể

Giải pháp cải thiện độ pH của nước từ máy lọc nước ion kiềm Karofi

Chế độ ăn uống, sinh hoạt của rất nhiều người hiện nay đi theo xu hướng không khoa học dẫn đến tình trạng axit hóa, không có lợi cho sức khỏe. Sử dụng nước ion kiềm được coi là “nước khỏe”, đang được ưa chuộng và trở thành xu hướng của tương lai với những công dụng hết tuyệt vời.

Việc sở hữu một chiếc máy lọc nước ion kiềm là vô cùng thiết yếu nhằm kiềm hóa cơ thể. Karofi - thương hiệu lọc nước nội địa hàng đầu Việt Nam đang dần phát triển dòng sản phẩm máy lọc nước ion kiềm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

cách cải thiện độ ph trong nước

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm giúp cải thiện và cân bằng pH trong cơ thể

Máy lọc nước ion kiềm Karofi hỗ trợ nâng cao độ pH của nước, từ đó giúp cải thiện độ kiềm cho cơ thể, ngăn ngừa chất oxy hóa, tăng sức đề kháng nhờ khả năng điện phân chia tách phân tử nước.

Tăng tính kiềm cho nước

Máy lọc nước ion kiềm Karofi giúp cải thiện nồng độ pH cho nước với nguồn nước tạo ra có độ pH nằm trong khoảng 8.5 - 9.5, rất tốt cho sức khỏe. 

Bạn nên tạo và duy trì thói quen uống nước ion kiềm hàng ngày để ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,... khắc phục tình trạng viêm loét dạ dày, ợ chua,...

Các Hydrogen lành tính khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do và đẩy ra ngoài qua da và hệ hô hấp.

Cung cấp các vi khoáng tự nhiên

Không chỉ làm tăng nồng độ pH, nước ion kiềm còn bổ sung các khoáng chất tự nhiên, tốt cho cơ thể như K+, Na, Ca+, Mg+,... nhờ công nghệ điện phân dòng nước. Các vi chất tự nhiên này có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các mô tế bào, cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp thêm canxi và ngăn ngừa loãng xương.

So với các dòng máy lọc nước thông thường, các dòng máy lọc nước ion kiềm tối ưu hơn hẳn về tốt cho sức khỏe.

sử dụng máy lọc nước ion kiềm giúp cải thiện độ ph trong cơ thể

Máy lọc nước ion kiềm Karofi - Giải pháp cải thiện pH trong cơ thể tốt nhất hiện nay

Chống oxy hóa và thẩm thấu nhanh

Lượng hydro dồi dào sinh ra từ máy lọc nước ion kiềm được coi là giải pháp cứu cánh cho phái đẹp trong việc chăm sóc sắc đẹp khi có khả năng làm chậm quá trình oxy hóa, giúp xóa bỏ căng thẳng và các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Ngoài ra, các phân tử nước trải qua quá trình điện phân có khả năng thẩm thấu nhanh vào các tế bào. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt làm cho cơ thể luôn sảng khoái, tỉnh táo, được giải độc và thanh lọc.

Hiệu quả của máy lọc nước ion kiềm là không thể phủ nhận, tuy nhiên, bạn cần sử dụng liên tục trong thời gian dài để cảm nhận rõ rệt.

Như vậy, những băn khoăn về nồng độ pH trong nước đã được chúng tôi giải đáp qua những kiến thức cô đọng trên đây. Hi vọng rằng, bạn đọc thấy được sự hữu ích từ những thông tin này và tích lũy cho mình những kiến thức quan trọng để có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết.

Nếu quý khách có nhu cầu về thông tin khác và và tìm mua các sản phẩm, có thể vui lòng ghé chân đến website chính thức của Karofi Việt Nam hoặc gọi điện đến Hotline 0979.22.65.65 để nhận được tư vấn, hỗ trợ tận tình từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.

Chúc quý khách sở hữu sản phẩm ưng ý tại Karofi Việt Nam!

Bài viết liên quan

Cập nhật máy lọc nước bán chạy nhất của Karofi năm 2022

Đánh giá nối chiên không dầu Camel 5l sau một năm sử dụng

Top máy lọc nước hiện đại đáng sở hữu nhất trong năm 2022

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0962.15.26.26
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo