Quy trình xử lý nước thải công nghiệp chế biến cafe

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp chế biến cafe

26-09-2022, 4:40 pm

Nước thải công nghiệp chế biến cafe? Ngành công nghiệp chế biến cà phê tuy mang lại được những giá trị lớn về mặt kinh tế cho đất nước. Thế nhưng lượng nước thải từ quá trình sản xuất cà phê lại đang là một vấn đề rất đáng lo ngại hiện nay. Nước thải công nghiệp chế biến cà phê được nhận định là có chứa một hàm lượng các chất gây ô nhiễm ở mức cao, nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời sẽ để lại những hậu quả nặng nề về sau.

Để tìm hiểu về nước thải chế biến cà phê là gì? Quy trình xử lý loại nước thải này ra sao? Mời bạn hãy cùng theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng với Karofi Việt Nam nhé!

Tìm hiểu về nước thải công nghiệp chế biến cafe 

Nước thải công nghiệp chế biến cafe là những nguồn nước thải bắt nguồn từ những hoạt động và quá trình rửa cà phê, xay cà phê. Lượng nước thải này được xác định là có nồng độ các chất ô nhiễm ở mức cao như là COD (Nhu cầu oxy hóa học), BOD (Nhu cầu oxy sinh hóa), TSS (Tổng chất rắn lơ lửng trong nước), độ pH thấp,...

nước thải công nghiệp chế biến cafe

Ngoài nguồn nước thải đến từ việc xay hạt cà phê thì nước thải chế biến cà phê còn đến từ giai đoạn chà nhớt vỏ hạt cà phê, ngâm hạt cà phê bằng enzym. Nước thải từ những công đoạn này thường chứa rất nhiều chất gây ô nhiễm. Hơn thế, công nghệ chế biến và sản xuất cà phê ở Việt Nam hiện nay còn khá lạc hậu so với thế giới vì không có quá trình tách hạt cà phê trước khi đưa vào hệ thống chế biến, do đó lượng nước thải để sản xuất ra cà phê thường sẽ chứa nhiều cặn bã hơn.

Bên cạnh đó, nước thải công nghiệp chế biến cà phê còn là lượng nước thải có nguồn gốc từ nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp của các nhà máy sản xuất cà phê. Nước từ việc vệ sinh máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất cà phê cũng có chứa một nồng độ ô nhiễm cao.

Tác hại của nước thải từ các nhà máy chế biến cafe

Dù là loại nước thải nào đi chăng nữa, nếu như không được xử lý trước khi xả thải ra bên ngoài môi trường thì nó cũng sẽ gây ra rất nhiều những tác hại nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường xung quanh.

Tác động tiêu cực tới sức khỏe

Đối với những người dân sinh sống ở các khu vực sản xuất và chế biến cà phê, nếu không may sử dụng phải nguồn nước này trong một thời gian dài thì rất có thể sẽ mắc một số căn bệnh liên quan tới đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, đau mắt,...nguy hiểm hơn có thể dẫn tới ung thư.

Tác động tới môi trường đất

Lượng nước thải chế biến cà phê khi xả ra bên ngoài môi trường, sẽ ngấm dần vào trong lòng đất. Từ đó khiến cho chất lượng đất bị suy yếu, cây trồng bị ảnh hưởng, không thể sinh sôi và phát triển mạnh mẽ như những vùng đất khác.

Tác động tới môi trường nước

Khi mà nguồn nước chế biến cà phê không được xử lý mà xả thẳng ra bên ngoài sông, suối, ao, hồ,... thì đây sẽ là những nơi hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Những loài sinh vật ở dưới nước như tôm, cua, cá,... khi sống trong một môi trường ô nhiễm sẽ bị biến đổi gen, gây ra tình trạng chết trắng hàng loạt.

8 giai đoạn của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chế biến cafe

Để loại bỏ triệt để những chất gây ô nhiễm từ nguồn nước thải chế biến cà phê, các nhà máy sản xuất cần phải thực hiện và áp dụng một quy trình xử lý nghiêm ngặt cùng với những công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay. Dưới đây là 8 giai đoạn cơ bản của hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến cà phê:

Giai đoạn 1: Lượng nước thải sau khi vệ sinh vỏ hạt cà phê hoặc chất thải cặn bẩn từ cà phê xay sẽ được thu gom và đưa vào hệ thống xử lý. Tại đây những chất thải với kích thước lớn hơn 2mm sẽ được song chắn rác giữ lại. Sau đó chất thải cà phê sẽ được chuyển tiếp tới hố thu.

Giai đoạn 2: Nước thải từ hố thu sẽ đi tới bể lắng để thực hiện lắng cặn sơ bộ các chất rắn lơ lửng.

Giai đoạn 3: Từ bể lắng cặn, nước thải chế biến cà phê sẽ đi sang bể điều hòa. Tại đây, bể điều hòa sẽ điều hòa lưu lượng dòng chảy của nước thải để hệ thống có thể vận hành hiệu quả tốt hơn.

Giai đoạn 4: Quy trình xử lý tiếp theo chính là bể kỵ khí UASB. Bể sinh học kỵ khí này có tác dụng là xử lý và loại bỏ lượng nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao và khó bị phân hủy.

Giai đoạn 5: Nước thải cà phê sẽ tiếp tục đi tới bể thiếu khí là Anoxic và Aerotank để thực hiện việc loại bỏ và phân hủy các hợp chất như nitơ, photpho,... Đồng thời xử lý các vi khuẩn độc hại và xử lý mùi hôi khó chịu trong nước.

Giai đoạn 6: Nước sẽ tràn qua bể trung gian và quá trình xử lý hóa lý sẽ được diễn ra tại đây. Các hóa chất như NAOH, PAC, Polyme được châm vào, từ đó tạo ra các bông cặn với kích thước lớn, dễ lắng bởi trọng lực. Nước thải sẽ chạy tự nhiên sang bể hóa lý để lắng các bông cặn, rồi chảy sang máng thu và bể khử trùng.

Giai đoạn 7: Tại bể khử trùng, máy ozone sẽ được sục vào để phá vỡ cấu trúc các chất khí. Những chất ô nhiễm còn tồn dư cũng sẽ vi trùng trong nước, đảm bảo cho nước thải cà phê sau xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Giai đoạn 8: Cuối cùng, lượng nước thải cà phê sẽ được bơm vào bồn lọc áp lực, những cặn bẩn còn sót sẽ bị loại bỏ để đảm bảo độ trong của nước trước khi đưa ra bên ngoài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nước thải công nghiệp chế biến cà phê cùng với quy trình xử lý loại nước thải này. Hy vọng bài viết đã mang tới được cho bạn những kiến thức quan trọng để bạn có thể xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải cà phê hiệu quả, từ đó đảm bảo an toàn cho môi trường sống của chính chúng ta cũng như toàn xã hội.

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0962.15.26.26
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo