Oxy hóa là gì? Tác động của oxy hóa đối với cơ thể con người

Oxy hóa là gì? Tác động của oxy hóa đối với cơ thể con người

22-11-2022, 4:53 pm

Oxy hóa là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều đến cụm từ oxy hóa. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ oxy hóa là ì và nó diễn ra như thế nào chưa? Lời giải sẽ được Máy lọc nước Karofi bật mí ngay dưới đây!

Tìm hiểu về oxy hóa

Oxy hóa là một phản ứng hóa học đang diễn ra. Oxy hóa là quá trình electron sẽ được chuyển hóa thành chất oxy hóa tạo nên gốc tự do. Khi các gốc tự do phát triển và gia tăng mạnh mẽ trong cơ thể. Nó sẽ tạo ra những phản ứng dây chuyền khiến cho các tế bào bị phá hủy.

oxy hóa là gì

Hiểu theo một cách khác, quá trình oxy hóa thường xảy ra khi oxy có thể sự tham gia của một hợp chất khác. Việc này sẽ dẫn đến việc oxy tác động tới chất đó đầu tiên. Từ đó, nó làm ảnh hưởng tới sự gia tăng hoặc mất đi của trạng thái oxy hóa.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học nhận định, quá trình khử và oxy hóa thường diễn ra đồng thời. Một bên sẽ làm tăng electron, ngược lại thì một bên mất đi electron. Đây là một dạng phản ứng hóa học, trong đó xảy ra quá trình khử và quá trình oxy hóa được gọi là phản ứng oxy hóa – khử.

Oxy hóa tác động tới cuộc sống

Trong môi trường tự nhiên, oxy hóa thường xảy ra do oxi – một chất oxy hóa cực mạnh lấy đi electron của phân tử chất khác. Điều này khiến cho chất đó bị mất đi electron dẫn đến biến đổi hình dạng, màu sắc. Như vật, ở đâu có oxi, ở đó sẽ xảy ra quá trình oxy hóa. Bởi vì, xung quanh chúng ta thì oxi có ở khắp mọi nơi nên quá trình này diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Thực tế đã chứng minh, khi để một chiếc đinh sắt ngoài tự nhiên hoặc ngâm trong nước. Sau một thời gian, chiếc đinh sắt đó sẽ bị gỉ sét. Đây chính là tác động của oxy hóa.

Một thực tế khác cho thấy, khi chúng ta để hoa quả ở ngoài không khí. Chỉ sau vài ngày, hoa quả sẽ xuất hiện những đốm đen do bị oxy hóa. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm, người ta thường ép chân không nhằm ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với oxi gây ra quá trình này.

Tuy nhiên, quá trình này vẫn đem đến một số lợi ích nếu chúng ta có chủ đích vận dụng. Trong công nghiệp, quá trình oxy hóa giúp chế tạo chất đốt, công nghệ hàn, sản xuất thép, sản xuất rượu methanol, ủ men,…

oxy hóa là gì

Thế nhưng, trong cuộc sống hàng ngày, nếu quá trình oxy hóa diễn ra không có kiểm soát sẽ gây nhiều tác hại đối với đời sống. Có thể kể đến như hư hỏng thực phẩm, vận dụng. Đặc biệt là nó có tác động xấu tới sức khỏe con người.

Oxy hóa gây hại cho cơ thể con người

Nguyên nhân cơ thể bị oxy hóa

Bạn có biết, trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại một hệ cân bằng. Nó vừa sản sinh ra gốc tự do gây hại được gọi là chất oxy hóa, vừa cả chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do đó.

Thế nhưng, càng trưởng thành, thời gian càng trôi qua, chúng ta càng tiếp xúc với nhiều tác nhân bên ngoài không lành mạnh như:

  • Môi trường sống ô nhiễm, hít nhiều khói bụi, hóa chất, nhiễm xạ
  • Ăn những thực phẩm bẩn, không lành mạnh như đồ chế biến sẵn, thức ăn chiên xào hay chất kích thích: rượu, bia, đồ uống có gas
  • Tinh thần stress, căng thẳng kéo dài, hay lo âu, suy nghĩ

Các tác nhân này chính là nguyên nhân làm cho hệ thống cân bằng trên bị rối loạn. Khiến gia tăng thêm nhiều gốc tự do và mất dần khả năng sản sinh chất chống oxy hóa.

oxy hóa là gì

Gốc tự do gây hại trên cơ chế nào?

Vào năm 1954, bác sĩ của trường Đại học Berkeley – California là Denham Harman đã phát hiện ra khả năng hủy diệt và làm tổn hại các tế bào cơ thể của các gốc tự do.

Cụ thể, gốc tự do là gì? Vai trò của oxy hóa là gì trong việc sản sinh ra gốc tự do?

Có thể hiểu đơn giản, gốc tự do là những phân tử tế bào khỏe mạnh đã bị oxy hóa. Cụ thể, chúng bị mất đi các electron dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng, rối loạn hoặc bị đột biến nhiễm bệnh. Khi bị rối loạn, các gốc tự do sẽ trở thay đổi, trở nên mất kiểm soát và biến thành chất oxy hóa chuyên đi chiếm đoạt electron từ các tế bào khỏe mạnh khác. Từ đó, dẫn đến hàng loạt phản ứng dây chuyền gây tổn thương màng tế bào, làm biến đổi cấu trúc protein hoặc AND. Ngoài ra, còn làm thay đổi nội tiết tố, ức chế các men,…

Hậu quả của quá trình này là khiến nhiều tế bào bị đột biến, rối loạn chức năng. Thậm chí, còn gây chết tế bào hoặc biến thành gốc tự do chuyên di hủy diệt những tế bào khác.

Theo thống kê, mỗi ngày, cơ thể chúng ta phải chịu sự tấn công của khoảng 10.000 gốc tự do. Có nghĩa là nếu sống tới 70 tuổi thì đã có 70 tấn gốc tự do được tạo ra. Có rất nhiều loại gốc tự do xấu, trong đó nguy hiểm nhất là gốc OH- (hydroxyl radical) là một gốc phản ứng và gây ra nhiều tổn thương.

Tác hại của oxy hóa đối với cơ thể

Có thể thấy, thông qua gốc tự do, quá trình oxy hóa đã làm suy yếu hàng loạt tế bào khỏe mạnh. Từ đó, khiến chúng bị hư tổn hoặc biến thành gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ gây ra quá trình lão hóa và hơn 60 loại bệnh khác nhau tại nhiều bộ phận trong cơ thể. Cụ thể có thể kể đến như:

  • Lão hóa cơ thể: Biểu hiện của lão hóa được thể hiện ở việc da bị chảy xệ, hình thành các nếp nhăn, vết chân chim,… Cơ thể suy yếu, tìm ẩn nguy cơ nhiều bệnh tật. Đặc biệt, các cơ quan chức năng bị suy giảm.
  • Suy giảm não bộ: Sự suy giảm này được thể hiện ở suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, gây ra bệnh Alzheimer và nguy cơ đột quỵ.
  • Tim mạch suy yếu: Hình thành các bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim,…
  • Các bệnh về xương khớp: Hình thành các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp,…
  • Các bệnh về phổi: Hình thành các bệnh hen phế quản, dị ứng, ung thư phổi,…
  • Các bệnh tiểu đường, u bướu, ung thư,…

Biện pháp phòng chống oxy hóa cho cơ thể

Sau khi đã nắm bắt được các thông tin về oxy hóa cũng như tác hại khôn lường của nó đối với sức khỏe thì cách tốt nhất để ngăn chặn quá trình này là bổ sung các chất chống oxy hóa. Vậy bổ sung chất chống oxy hóa bằng cách nào?

Bổ sung chất chống oxy hóa bằng thực phẩm

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết, việc ăn nhiều trái cây, rau củ quả sẽ giúp cơ thể bổ sung các vitamin cùng khoáng chất. Vitamin và khoáng chất chính là chất chống oxy hóa hiệu quả. Vậy cụ thể nên ăn những thực phẩm như thế nào?

  • Vitamin A có nhiều trong bơ, trứng, sữa và gan động vật
  • Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau củ như Cam, kiwi, súp lơ trắng, cà chua, ớt chuông, đu đủ,…
  • Vitamin E có hàm lượng lớn trong các loại hạt như hạt hướng dương, đậu phộng, bơ, bí đỏ, măng tây, cải bó xôi,…
  • Lutein thì dồi dào trong ngô (bắp), đậu Hà Lan, đu đủ,…
  • Beta – carotene nhiều trong cà rốt, bí ngô, xoài, khoai lang, đu đủ, bắp cải, cải xoăn, đậu Hà Lan,...

oxy hóa là gì

Bổ sung chất chống oxy hóa bằng nước ion kiềm

Một trong những phương pháp để bổ sung chất chống oxy hóa tiện lợi và nhanh chóng đó là nước ion kiềm giàu hydrogen.

Bạn có biết, hydrogen được mệnh danh là “chất chống oxy hóa tốt nhất trên thế giới”. Theo tiến sĩ Ohta – bậc thầy nghiên cứu trong lĩnh vực hydro, trường Đại học Y NIPPON đã công bố công trình nghiên cứu về hydro vào năm 2007. Ông cho biết: “Hydro có thể trung hòa nhanh chóng những gốc tự do nguy hiểm nhất mà vẫn an toàn cho con người”.

oxy hóa là gì

Cụ thể, hydrogen có những đặc tính đột phá mà ít chất chống oxy hóa nào có được. Ví dụ như:

  • Phân tử nhỏ nhất: Theo nghiên cứu, hydro là nguyên tố nhỏ nhất trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Nó nhỏ gấp nhiều lần so với các chất chống oxy hóa khác nên nó có thể dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách tế bào suy yếu để đánh bại gốc tự do. Gốc tự do – mầm bệnh làm suy kiệt tế bào, gây lão hóa da.
  • Hòa tan dược trong dầu và nước: Như chúng ta đã biết, cơ thể chúng ta có đến 70% là nước và dầu. Với khả năng hòa tan được trong cả nước và dầu, hydrogen nhanh chóng tương thích và di chuyển khắp nơi trong cơ thể để phát huy tác dụng.
  • Trung hòa gốc tự do an toàn và bền vững: Theo nghiên cứu, một số chất chống oxy hóa sau khi trung hòa gốc tự do có thể trở thành các gốc tự do vì thiếu electron. Thế nhưng, hydro thì không. Sau khi hydro cho đi electron, nó sẽ kết hợp với gốc tự do chứa oxi có hại như hydroxyl radical (gốc OH-) để tạo thành nước và thải ra ngoài.
  • Kích thích sản sinh enzym có lợi: Các hydro hỗ trợ có thể sản xuất enzym có lợi. Đồng thời, làm giảm oxy hóa.
  • Phân biệt được gốc tự do có lợi và có hại: Đây là một trong những đặc tính tuyệt vời của hydrogen. Hydrogen chỉ loại bỏ gốc tự do có hại và giữ lại các gốc tự do cần thiết cho cơ thể.

Ngày nay, nước ion kiềm giàu hydrogen được sản xuất ra trong quá trình điện phân từ máy lọc nước ion kiềm. Không chỉ là máy lọc nước thông thường, máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu hydrogen giúp chống oxy hóa vượt trội.

Trên đây là những thông tin hữu ích về oxy hóa và tác hại của oxy hóa đối với đời sống và cơ thể con người. Hy vọng từ bài viết, bạn đã có được bí quyết giúp ngăn chặn oxy hóa và cải thiện sức khỏe cho mình cùng người thân. Để đón đọc những bài viết hay khác, bạn hãy truy cập ngay website Karofivietnam.com.vn nhé!

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0962.15.26.26
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo