Coliform là gì? Vi khuẩn coliform gây hại như thế nào?
19-02-2021, 4:19 pm

Coliform là gì? Đây là loại vi khuẩn có chủ yếu trong nước và có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể người.

Nguồn nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn đến từ môi trường bên ngoài, trong đó có vi khuẩn coliform. Vậy coliform là gì? Làm thế nào để xác định được chỉ số coliform có trong nước?

Vi khuẩn coliform là gì?

Coliform là loại vi khuẩn phổ biến và xuất hiện nhiều trong môi trường sống, môi trường nước, đất, thực phẩm, phân của động vật và con người. Vi khuẩn Coliform không gây ra các căn bệnh nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, sự tồn tại của coliform trong nước uống lâu ngày là nguyên nhân tiềm tàng tạo mầm bệnh cho con người. Có rất nhiều người lo lắng khi không biết Coliform là gì? Đây là vi khuẩn nằm trong nhóm vi khuẩn Gram âm ( vi khuẩn kị khí). Coliform có hình que, không có nội bào tử và có thể di chuyển được hoặc không.

Coliform trong nước là gì?

Hiện nay, hầu hết mầm bệnh gây ra do vi khuẩn coliform đều xuất phát từ nguồn nước. Do đó người dùng không khỏi hoang mang , nó tồn tại như thế nào?, tác hại của nó ra sao? để phát hiện ra loại vi khuẩn này. Từ đó, giúp chúng ta tìm ra được nguồn gây nước ngầm nhiễm coliform và tìm cách khắc phục nó.

Tổng coliform là gì?

Vi khuẩn coliform được chia thành 3 nhóm với 3 mức độ nguy hiểm khác nhau: Coliform (vi khuẩn tổng coliform), Fecal coliform (có trong phân), E.coli (một nhóm nhỏ của Fecal Coliform).

Chỉ số coliform là gì?

Chỉ số coliform là một tiêu chí để đánh giá độ tinh khiết của nước. Chỉ số được tính dựa trên số lượng vi khuẩn tồn tại trong phân.

Đây là một thử nghiệm đã được thực hiện nhằm mục đích đảm bảo chất lượng trong nước. Theo đó, người ta có thể sử dụng chỉ số Coliform để kiểm tra mức độ sạch của nước. Lý do là bởi việc xác định được các sự xuất hiện của loại vi sinh vật bằng các giác quan thông thường là rất khó.

Tác hại của coliform trong nước

Coliform là gì? Tác hại của coliform? Coliform có mặt trong nước và coliform trong thực phẩm có thể gây ra những căn bệnh từ nhẹ đến nặng cho cơ thể con người.

Nếu bạn uống nước hoặc ăn đồ ăn có nhiễm vi khuẩn coliform (vượt qua tiêu chuẩn vi sinh vật trong thực phẩm) cơ thể sẽ không có những biểu hiện ngay.

Nhưng sau từ 3 – 4 ngày, bệnh sẽ bắt đầu khởi phát. Người bệnh sẽ có một loạt các triệu chứng như sốt nhẹ, tiêu chảy, tiêu chảy ngắt quãng không kèm sốt.

Các triệu chứng khi bị nhiễm khuẩn coliform thông thường là khó chịu đường tiêu hóa hoặc triệu chứng giống cúm thông thường như sốt, đau thắt bụng, tiêu chảy.

Tùy từng trường hợp, đối tượng và mức độ bệnh mà biểu hiện bệnh sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số người nhiễm khuẩn coliform trong nước, trong thực phẩm thường có thể tự hồi phục. Hoặc người bệnh cũng có thể điều trị bằng bù nước và điện giải.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bệnh nặng, đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi, bệnh có khả năng chuyển biến xấu và nghiêm trọng hơn. Một số mầm bệnh còn có thể lây nhiễm sang phổi, da, mắt, thận, gân và hệ thần kinh.

Nếu không xử lý coliform trong nước thải, sử dụng nước bẩn thường xuyên có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn đến mãn tính, thậm chí gây tử vong.

Phương pháp xác định coliform trong nước thải

Coliform là gì? Phương pháp xác định coliform? Vi khuẩn Coliform không thể xác định được bằng phương pháp thông thường hay mắt thường mà phải được thực hiện tại phòng thí nghiệm bởi chuyên gia.

Hiện nay, để xác định kích thước vi khuẩn coliform và chỉ số coliform, người ta dùng các phương pháp:

  • Kiểm tra chỉ số của nguồn nước
  • Lên men các ống nghiệm
  • Định lượng coliform bằng phương pháp MPN
  • Sử dụng kỹ thuật huỳnh quang Situ Hybridization (Fish)

Cách tiêu diệt coliform và bảo vệ nguồn nước sạch khuẩn

  •         Nên sử dụng hệ thống nước máy an toàn.
  •         Kiểm tra nguồn nước giếng và khắc phục nếu nguồn nước bị nhiễm khuẩn.
  •         Xây dựng giếng mới nếu nước giếng cũ không đảm bảo an toàn vệ sinh.
  •         Lắp các thiết bị khử trùng liên tục, khử trùng nước bằng Clo hoặc đèn tia cực tím UV.
  •         Sử dụng nước uống đóng chai, nước tinh khuyết hoặc nước được lọc qua các loại máy lọc nước đảm bảo.
  •         Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu: Nhiệt độ nước ở mức 80 độ C có thể tiêu diệt được loại vi khuẩn này.

Thật đặc biệt!

Tất cả các vấn đề về nguồn nước sinh hoạt sẽ không còn là nỗi lo. Chỉ với một chiếc máy lọc nước, bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nước tinh khiết, lọc sạch tới 99.9% tất cả chất bẩn, các loại vi khuẩn, kể cả coliform.

Hơn thế nữa, các loại máy lọc nước RO cao cấp hiện nay còn được bổ sung đèn UV ngoài hệ thống các lõi lọc hiện đại. Tất cả nhằm mang đến chất lượng nguồn nước uống tuyệt vời, tốt cho sức khỏe và đáp ứng các tiêu chí nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

Trong đó, máy lọc nước của thương hiệu Karofi đang được đánh giá cao trên thị trường bởi hiệu quả lọc nước cao, tích hợp nhiều tính năng hiện đại và có giá thành hợp lý. Nhiều khách hàng đã lựa chọn máy lọc nước Karofi chính hãng để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch của gia đình.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc coliform là gì, những kiến thức quan trọng về vi khuẩn coliform. Để khắc phục vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm, nhiễm các vi khuẩn độc hại, việc sử dụng máy lọc nước là giải pháp tối ưu nhất. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Hotline: 0979.22.65.65

Fanpage: https://www.facebook.com/maylocnuockarofi.karofivietnam

 

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0962.15.26.26
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
url url