Đăng ký nhận tin KHUYẾN MÃI
GỬI NGAYTại sao nước biển mặn? Theo các nhà khoa học thì trên Trái đất tất cả các loại nước như nước mưa, sông hồ hay biển đều có chứa hợp chất được gọi là muối tuy nhiên không phải loại nước nào cũng có vị mặn. Trong khi nước ở sông suối, ao hồ thường không có vị mặn nhưng nước ở biển lại luôn có vị mặn. Vậy tại sao nước biển lại mặn? Hãy cùng máy lọc nước Karofi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn trong bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu tại sao nước biển mặn?
Lý do khiến cho nước biển mặn hơn các loại nước thông thường là do có chứa lượng muối rất lớn, trung bình các đại dương trên Trái đất thường chứa khoảng 3,5% muối nên tổng cộng có khoảng 50 triệu tỷ tấn muối ở đại dương.
Tại sao nước biển mặn? Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phần muối có nguồn gốc từ trầm tính hay đá từ đáy biển hay số còn lại thì thường thoát ra từ miệng núi lửa nằm ẩn sâu dưới các lớp sóng. Tuy nhiên phần lớn lượng muối trong đại dương thì bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta.
Khi nước mưa hòa tan các khoáng chất, muối từ đá và đất khô và cuốn trôi ra sông thì lượng muối tích tụ trong sông vẫn rất nhỏ chỉ bằng 1/200 lượng natri clorua tồn tại trong nước biển. Vì vậy, lượng muối này tích tụ ở sông và được đưa đến các đại dương khi nước sông đổ ra cửa biển.
Điều quan trọng hơn, lượng muối sẽ được cô đặc hơn trong các đại dương vì sức nóng của mặt trời sẽ khiến nước trên bề mặt bốc hơi và để lại muối phía sau. Theo thống kê thì trên khắp toàn cầu sẽ có 4 tỷ tấn muối từ khắp các dòng sông sẽ được đổ vào đại dương mỗi năm nên độ mặn của biển sẽ tăng theo thời gian.
Mặt khác, độ mặn của nước biển không giống nhau trên khắp Trái Đất ví dụ như ở các vùng cực thì nước biển không mặn bằng các nơi khác vì đã được băng tang hòa loãng. Trong khi đó các vùng biển nằm ở vùng nhiệt đới quanh xích đạo nơi có nhiệt độ cao, tăng thường xuyên sẽ khiến lượng nước bốc hơi lớn hơn lượng nước mưa trút xuống, điều này làm cho nước biển mặn hơn.
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng độ mặn của nước biển trên khắp toàn cầu đã gia tăng, chẳng hạn như nhiệt độ nước biển ngày một tăng lên, một phần Đại Tây Dương đã tăng tốc độ bốc hơi nên tăng độ mặn của biển.
Hiện tượng này giúp tích tụ nhiều muối hơn trong các đại dương khiến nước biển mặn hơn, làm chậm quá trình hải lưu cũng như ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong đại dương.
Thành phần của nước biển gồm những gì?
Thành phần của nước biển tương đối phức tạp, ngoài việc chứa các chất như muối, khí oxi, nitơ, cacbonic và một số chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật, động vật. Đặc biệt, trong nước biển thì nhiều nhất có khoảng 35 gam muối khoáng và trong đó có chứ 77,8% muối natri clorua hay còn được biết đến với tên gọi là muối ăn.
Được biết rằng tỉ lệ muối hay còn độ muối trung bình của nước biển rơi vào khoảng 3,5% nhưng độ muối này cũng tùy thuộc vào tương quan giữa độ bốc hơi lượng nước mưa, nước sông từ các lục địa đổ ra biển.
Ngoài ra, độ muối ở biển hay đại dương theo nghiên cứu thì có sự thay đổi theo vĩ độ ví dụ độ muối dọc xích đạo là 3,45%, độ muối ở vùng chí tuyến là 3,68% và độ muối ở gần 2 cực chỉ còn 3,4%.
Chính vì độ muối cao nên nước biển có tỉ trọng lớn hơn nước ngọt vì độ muối càng cao thì tỉ trọng nước biển càng lớn, khi xuống tới 1 độ sâu nhất định thì độ muối ở mọi nơi có xu hướng đồng nhất dẫn đến tỉ trọng cũng dần đồng nhất.
Theo các nhà đại dương học đã tìm hiểu, đo lường về độ mặn hay nồng độ của một số thành phần đặc biệt trong nước biển như các chất bao gồm Magie, NaCl, Natri thì độ mặn của nước biển có sự thay đổi theo nồng độ của các khoáng chất.
Sự biến thiên của nước biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó các yếu tố như mức độ bằng tan, mức độ bay hơi hay lượng nước chảy từ sông suối ao hồ, lượng mưa, gió, tuyết rơi, sóng biển chuyển động, hải lưu chuyển động là những yếu tố quan trọng.
Những yếu tố trên đã quyết định sự khác nhau, thay đổi về độ mặn của nước biển tại các khu vực trên khắp thế giới.
Độ mặn của nước biển có thay đổi không?
Tại sao nước biển lại mặn là câu hỏi rất thú vị mà các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm kiếm câu trả lời theo thời gian. Vậy khi có nước ngọt chảy ra biển thì tại sao nước biển vẫn mặn? Theo thống kê, lượng nước ngọt từ các sông Amazon, Mississippi, Mê Kông,... đều được đô ra Thái Bình Dương, Đại Tây Dương,... và tất cả nước biển đều mặn.
Tại sao nước biển không bị các dòng nước ngọt làm loãng ra? Có lẽ câu trả lời nằm ở vị mặn của biển là kết tinh của nhiều quá trình tự nhiên giúp lượng muối bên trong đại dương chỉ là một trong những yếu tố nhỏ để hình thành vị mặn của biển.
Từ thuở khai sơ, biển cổ đại chỉ chứa một lượng muối rất nhỏ và nước biển không đạt được độ mặn như ngày nay cho đến khi những cơn mưa xối xả đổ xuống Trái Đất vào hàng triệu năm về trước giúp phá vỡ các lớp địa chất và vận chuyển các loại khoáng sản ra biển.
Chính vì vậy đại dương bắt đầu mặn hơn rất nhiều, ước tính có khoảng 225 triệu tấn chất rắn hòa tan cùng 532 triệu tấn trầm tích để cung cấp cho đại dương từ các con sông, suối từ Mỹ làm cho nước biển ngày càng mặn hơn.
Theo các chuyên gia ước tính, các con sông trên thế giới mang theo 4 tỷ tấn muối khoáng hòa tan đổ ra biển mỗi năm và lượng muối này sẽ hình thành những lớp trầm tích mới và nằm lại dưới đáy đại dương. Chính vì vậy, lượng muối đi vào và đi ra ở tất cả các đại dương trên Trái Đất đều được cân bằng đến thời điểm hiện tại.
>>>Xem thêm:
Chính vì vậy, lượng muối đi vào từ các đại dương dưới dạng hòa tan và đi ra khỏi đại dương dưới dạng trầm tích vẫn chưa thực sự là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn.
Muối luôn tập trung ở biển và không thể di chuyển theo hơi nước nên khi mặt trời tỏa nhiệt xuống mặt biển thì hơi nước gần như tinh khiết được bốc lên cao nhưng lượng muối vẫn nằm lại dưới đáy biển. Vòng tuần hoàn của nước sẽ luôn diễn ra như vậy và quá trình này hình thành luôn cả vòng tuần hoàn của Trái Đất lẫn khí quyển.
Sản phẩm đã xem
99
99
99
99
Ngày
Giờ
Phút
Giây
*Lưu ý: Số điện thoại chính xác để voucher có thể gửi về SMS của bạn.