Cấu Tạo Và Cách Lắp Đặt Hệ Thống Lọc Nước Giếng Khoan Gia Đình

Cấu Tạo Và Cách Lắp Đặt Hệ Thống Lọc Nước Giếng Khoan Gia Đình

29-12-2023, 12:00 am

Tại nông thôn hay ngoại ô, những nơi có lượng cầu cao nhưng nước cấp nhà máy còn hạn chế, nước giếng khoan là nguồn cấp nước chủ yếu của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, chắc hẳn mọi người đã biết nước giếng khoan chứa nhiều kim loại cùng các hợp chất gây hại cho cơ thể. 

Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Karofi Việt Nam tìm hiểu về hệ thống lọc nước giếng khoan nhé!

Nước giếng khoan bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống

Nước giếng khoan bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống

Trên thị trường hiện nay, do nhu cầu tăng cao, vì thế, các loại máy lọc nước giếng khoan cũng trở nên đa dạng với nhiều chủng loại và mẫu mã khác nhau. Cấu tạo chung của các thiết bị này gồm có 2 bộ phận chính:

 • Bộ điều khiển: Đây là đầu não của toàn bộ hệ thống. Nhờ bộ phận này, bạn có thể dễ dàng can thiệp vào bộ phận bên trong như sục rửa lõi lọc, thay lõi lọc,... Nhờ có bộ phận này, người dùng có thể dễ dàng quản lý chất lượng nước, sửa chữa và tùy chỉnh lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan.
 • Máy lọc nước giếng khoan: Hệ thống này được lắp đặt và tùy chỉnh dựa vào điều kiện, chất lượng nguồn nước đầu vào và nhu cầu của mỗi hộ gia đình. Mỗi nơi lại có chất lượng nước giếng khoan khác nhau, vì vậy, máy lọc và các lõi lọc cũng vì vậy mà có sự khác nhau trong cấu tạo.

Hệ thống lọc nước giếng khoan Karofi

Hệ thống lọc nước giếng khoan Karofi

Cấu tạo bộ điều khiển

Bộ điều khiển bao gồm tất cả các bộ phận người dùng có thể tham dự vào như vị trí lõi lọc nước, máy bơm, hệ thống điện,...

Hệ thống điện cần được kết nối cẩn thận với máy bơm, và với hệ thống lọc do đây là bộ phận chi phối mọi hoạt động của máy lọc nước giếng khoan. Nước sẽ đi từ giếng, được hút lên nhờ máy bơm, đi qua hệ thống lọc nước giếng khoan và vào bồn nước. Nước từ bồn sẽ được dẫn trực tiếp vào các thiết bị vòi để sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, rửa thực phẩm,...

Cấu tạo máy lọc nước giếng khoan

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cho chất lượng nước vì nó tham gia trực tiếp vào công đoạn này. Mỗi cột lọc và những bộ phận khác của máy sẽ có nhiệm vụ khác nhau.

Cấu tạo cơ bản của máy lọc nước đầu nguồn

Cấu tạo cơ bản của hệ thống lọc nước giếng khoan

Thông thường, hệ thống lọc nước sẽ có 2 bộ phận chính là các cột lọc, và máy làm mềm nước. Tuy nhiên, đối với một số máy lọc nước hiện đại, cột siêu màng lọc RO/UF và đèn diệt khuẩn sẽ được tích hợp trong máy lọc nước để gia tăng trải nghiệm của người dùng.

 • Cột lọc chặn: Đây là cột lọc đầu tiên cho nước đi qua. Chính vì vậy, nó là lớp khiên “hứng chịu” mọi chất bẩn, rác thải, tóc, cát và các loại cặn bẩn có kích thước lớn. Vì vậy, lõi lọc ở cột này cần được thay thường xuyên hơn ở các cột khác (3-6 tháng).
 • Cột lọc thô: Cột lọc này có nhiệm vụ ngăn chặn và loại bỏ sơ những tạp chất từ nước, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho hệ thống lọc tinh.

Cột lọc này có khả năng lọc bùn, cát trong nước giếng khoan, ngoài ra, nó còn góp phần xử lý Mangan, Sắt, Chì, kim loại nặng, mùi tanh và các tạp chất khác có trong nước tự nhiên.

Cấu tạo cột lọc nước thô Composite

Cấu tạo cột lọc nước thô Composite

>>> Xem thêm bài viết liên quan: 

 1. Cột Lọc Nước Composite Là Gì? Và Ứng Dụng Trong Hệ Thống Lọc Nước
 2. [Bảng giá mới nhất] Máy lọc nước công nghiệp giá bao nhiêu?
 3. 5 Công Dụng Của Hệ Thống Lọc Nước Đầu Nguồn Karofi
 • Hệ thống lọc tinh (còn gọi là cột siêu màng lọc RO/UF): Hệ thống này có tác dụng hấp thụ các chất độc hại thể khí và các chất hóa học còn sót lại như Clo, Flo,... các chất lỏng khác trong công nghiệp như hóa dầu, và các hóa chất khác như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dư có thể ngấm xuống nguồn nước ngầm và làm ô nhiễm nước giếng khoan của người dân.

Bộ phận này có nguyên liệu chính là than hoạt tính kết hợp với một số nguyên liệu khác như cát vàng hạt to, cát thạch anh, cát mangan,... có tác dụng ngăn chặn các chất hữu cơ, chất vô cơ nhỏ, kim loại nặng khác xâm nhập vào nước sinh hoạt của người sử dụng.

Ngoài ra, điểm đặc biệt ở bộ phận này chính là cấu tạo lõi lọc với khe lọc siêu nhỏ, chỉ đủ để phân tử nước đi qua, kết hợp với công nghệ RO hoặc UF có khả năng lọc từ 95% - 99% tạp chất nhỏ hơn vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, dầu mỡ, hidroxit kim loại và những chất khác như phấn hoa, chất rắn nhũ tương,...

 • Máy làm mềm nước: 

Nước tự nhiên (hay còn gọi là nước cứng) thường chứa rất nhiều kim loại nặng, đặc biệt là Canxi (Ca+) và Magie (Mg+) với nồng độ cao hơn mức cho phép (trên 300mg/lít).

Tác hại của nước cứng với sức khỏe và thiết bị trong gia đình

Tác hại của nước cứng với sức khỏe và thiết bị trong gia đình

Loại nước này gây hại rất lớn tới cơ thể mà dễ thấy nhất là khô da, tóc, rụng tóc. Lâu dần, hệ thống miễn dịch từ gan, hệ thống tiêu hóa, sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính vì thế, làm mềm nước là việc rất cần thiết để đảm bảo nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Máy làm mềm nước chính là bộ phận tiếp nhận công việc này. Sử dụng công nghệ trao đổi ion, bộ phận này có tác dụng hiệu quả trong việc làm mềm nước, hay nói cách khác là loại bỏ hoàn toàn Canxi và Magie ra khỏi nguồn nước. 

Máy làm mềm nước hoạt động theo nguyên lý trao đổi ion các hạt cation giữ lại các hạt ion Ca2+, Mg2+ và giải phóng ra Na+, K+. Từ đó làm mềm nước, loại bỏ váng trắng trong nước và quá trình hình thành cặn trắng trong nước sinh hoạt.

 • Đèn diệt khuẩn UV: 

Công nghệ tiên tiến này được tích hợp trong những chiếc hệ thống lọc nước giếng khoan tân tiến và cao cấp. 

Nước sau khi được lọc sạch tạp chất bởi các lõi lọc sẽ được đi qua đèn UV - vũ khí cuối cùng của hệ thống lọc nước. Tại đây, bằng công nghệ trao đổi ion, vi khuẩn, virus còn sót lại cũng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, công dụng của máy còn để ngăn chặn tình trạng tái nhiễm khuẩn nguồn nước sinh ra do sự cố rò rỉ nước hoặc hệ thống vòi nước lâu ngày không được cọ rửa thường xuyên.

[Products:286]

Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan có nguồn gốc chủ yếu từ mạch nước ngầm. Tuy nhiên, đây là nước chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Vì vậy, nguồn nước này chứa rất nhiều kim loại nặng và tạp chất có thế gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng, nhất là trẻ em và người cao tuổi.

Chính vì vậy, cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Có 2 phương pháp chính để lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

 • Phương pháp 1

sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan 2 bồn chứa

Ở cách lắp này, Hệ thống lọc nước giếng khoan bao gồm 

 • Bồn chứa nước chưa xử lý (bồn cao)
 • Máy bơm
 • Cột lọc
 • Phao cơ
 • Bồn chứa nước đã được tinh lọc (bồn thấp)
 • Giàn máy nước nóng năng lượng mặt trời (nếu có)

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất do cách lắp đặt này tối ưu trong việc xử lý nước nhiễm kim loại nặng, bụi bẩn virus, vi trùng ký sinh và các vấn đề về nước khác. 

Với kiểu lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan này, nước đầu nguồn sẽ được chảy từ từ qua các lõi lọc thô, lõi lọc tinh và qua máy làm mềm nước. Từ đó tác dụng lọc nước trở nên hiệu quả hơn.

sơ đồ lắp đặt máy lọc nước giếng khoan

Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước giếng khoan 1 bồn chứa

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước giếng khoan

Phương pháp lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan ảnh hưởng tới nguyên lý hoạt động của loại máy này. Mỗi cách lắp lại có ưu và nhược điểm riêng và tối ưu cho những nhu cầu của từng khách hàng.

Đối với sơ đồ 1

Cách lọc này cho hiệu quả tốt nhất khi nước được bơm lên bồn chứa nước thô rồi mới chảy vào hệ thống các lõi lọc. Việc này khiến lượng nước đầu nguồn chảy dần dần qua các lõi lọc, từ đó khiến việc lọc nước hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cách lắp đặt này khá tốn diện tích và chi phí do phải sử dụng 2 bồn chứa nước. Cùng với đó, người dùng cần đảm bảo giá đỡ sắt của bình chứa cần được gia cố cẩn thận và chắc chắn.

Đối với sơ đồ 2

Về nguyên lý cơ bản, cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan này cũng khá giống với phương pháp trên. Tuy nhiên, nước giếng khi bơm lên sẽ không qua bồn cao mà được bơm trực tiếp vào hệ thống lọc và cuối cùng kết thúc ở bồn chứa nước sạch.

Tuy phương pháp này này không được tối ưu về chức năng như cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan trên. Tuy nhiên, cách này có thể tối ưu hóa diện tích và giảm chi phí hơn khi khách hàng chỉ cần mua một bồn chứa và tiết kiệm chi phí cho chân đỡ bồn.

Khách hàng cần lưu ý khi chọn sử dụng cách lắp này đó là do lượng nước được bơm trực tiếp từ giếng đầu nguồn lên hệ thống lọc, vì vậy, các cột lọc cần có khả năng chịu được áp lực nước tốt.

[Products:283]

Cách lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Đối với sơ đồ 1:

Đối với phương pháp lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan có 2 bồn chứa, 1 bồn sẽ đẻ nước thô chưa qua xử lý, bồn còn lại sẽ đẻ nước thành phẩm.

Khi lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan bằng phương pháp này, người dùng cần lưu ý cần lắp đặt sao cho đáy bồn thứ nhất cao bằng miệng của bồn thứ hai. 

Hệ thống lọc nước cần  lắp đặt chắc chắn ở giữa 2 bồn nước. Người lắp đặt lưu ý các cút nối, đường ống nước cần phải lắp chính xác và chắc chắn để tránh tình trạng ò rỉ nước gây lãng phí và nguồn nước có nguy cơ tái nhiễm khuẩn sau khi lọc.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao trong việc xử lý nước bị ô nhiễm
 • Là lựa chọn hàng đầu với những nơi hoặc các hộ gia đình với nhu cầu sử dụng nước lớn
 • Áp lực nước trước và sau khi lọc là như nhau
 • Có thể dùng với nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm nặng

Nhược điểm

 • Cần không gian rộng rãi để lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan do sơ đồ phương pháp này khá cồng kềnh.
 • Chi phí nhiều hơn do cần lắp đặt giá đỡ và hai bồn chứa

Cách lắp đặt này thường phù hợp với các hộ gia đình đông thành viên, nhiều thế hệ hoặc các công ty, xí nghiệp.

[Products:238]

Đối với sơ đồ 2: 

Đây là phương pháp lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan chỉ với 1 bồn chứa nước. 

Đối với cách lắp đặt này, nước giếng khoan sẽ được bơm thẳng lên phần hệ thống lọc nước. Do vậy, hệ thống lọc nước sẽ chịu hoàn toàn áp lực nước từ máy bơm đầu nguồn.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí do chỉ sử dụng 1 bồn nước
 • Tối ưu hóa không gian, diện tích

Nhược điểm

 • Hiệu quả lọc thấp hơn
 • Cần sử dụng vật liệu tốt cho các cột lọc như nõ hoặc composite
 • Chỉ sử dụng được với những nguồn nước ở thành phố hoặc nguồn nước ít bị ô nhiễm

Phương pháp lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan này phù hợp với những hộ gia đình với số lượng người ít đến trung bì, ở thành phố hoặc nơi nguồn nước không quá ô nhiễm.

Hình ảnh lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan thực tế

Hình ảnh láp đặt thực tế hệ thống lọc nước giếng khoan

lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Hình ảnh thực tế

Nơi mua máy lọc nước giếng khoan uy tín

hệ thống máy lọc nước giếng khoan karofi

Lựa chọn sử dụng hệ thống máy lọc nước giếng khoan cho gia đình Karofi

Karofi Việt Nam là địa chỉ phân phối máy lọc nước uy tín với chất lượng của cả sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu. 

Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm với mẫu mã đa dạng với nhiều mức giá phụ thuộc vào nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Cùng sắm ngay máy lọc tổng đầu nguồn cho giếng khoan tại Karofi để chúng tôi có cơ hội làm trợ thủ đắc lực cho nguồn nước của bạn, điền thông tin tại form dưới đây để được tư vấn cụ thể!

[CodeFormInfo]

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0976.85.65.65
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo