Tìm Hiểu Cơ Chế Hoạt Động Của Than Hoạt Tính Lọc Nước

Tìm Hiểu Cơ Chế Hoạt Động Của Than Hoạt Tính Lọc Nước

12-01-2021, 4:56 pm

Do đó, đây là thành phần quan trọng đã được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong thị trường máy lọc nước. Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của chất liệu này, mời bạn tham khảo cụ thể trong bài viết dưới đây.

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một thể rắn tồn tại dưới dạng một cacbon đã trải qua quá trình xử lý, nung nóng sẽ có kết cấu lỗ xốp rỗng bên trong. Khối lượng riêng của than khoạt tính phụ thuộc vào phương pháp xác định:

 •  Là Axeton và rượu khối lượng riêng than hoạt tính dao động từ 1.800 - 1.900 kg/m khối
 •  Trong Heli lỏng khối lượng riêng của than hoạt tính dao động từ 1.900 - 2.000 kg/m khối, hằng số mạng tinh thể alf 2.160 - 2.180 kg/m khối.
 •  Than hoạt tính dạng bột là các hạt nằm sát nhau, ở các góc cạnh, các cung là không khí nên dao động từ 80 - 300 kg/m khối/

Thông thường một gram than hoạt tính có kích thước bề mặt chỉ cơ 23.000 mét vuông. Nói thông thường chỉ cỡ 1 thìa cà phê bột than hoạt tính có thể so sánh với diện tích của 1 tòa nhà chung cư rộng lớn.

Tuy nhiên để tăng tính chất hấp thụ cũng như khả năng phát huy hết tác dụng của máy lọc nước mà than hoạt tính cần có thêm thời gian xử lý hóa học. Nhờ thế mà diện tích khổng lồ của than hoạt tính có thể tạo khả năng vô cùng hữu ích.

Có rất nhiều người ngoài tìm hiểu về than hoạt tính còn tìm hiểu thêm về các loại của chất liệu này. Tuy nhiên, trong quá trình lọc nước, các thương hiệu chỉ sử dụng chủ yếu là than hoạt tính dạng bột và dạng than gáo dừa.

Vậy than hoạt tính gáo dừa là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là dạng than hoạt tính được sản xuất dựa trên nguyên liệu than gáo dừa dạng thô thường có kích thước khoảng: 3 x 6.4 x 8. Sau đó nguyên liệu sẽ được xử lý trong nồi quay với nhiệt độ vô cùng cao lên đến 1.100 độ C để hoạt hóa và tạo ra các công dụng hưu ích áp dụng rộng lớn trong công nghệ lọc nước hiện đại.

Để hiểu rõ hơn về nguyên vật liệu này cũng như biết rõ công dụng của bột than hoạt tính máy lọc nước đối với chất lượng nguồn nước, bạn hãy tham khảo công nghệ và tác dụng chi tiết trong phần tiếp theo.

Phân biệt than hoạt tính và than hoa

Than hoạt tính là nguyên liệu quen thuộc, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn loại than này với than hoa thông thường. Vậy than hoạt tính là than gì?

Than hoạt tính là loại than có thành phần chủ yếu là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình bột và một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài ra, phần còn lại của than hoạt tính thường là tàn tro, kim loại kiềm và vụn cát.

Than hoạt tính có diện tích bề mặt tiếp xúc ngoài rất lớn nên thường được ứng dụng như một chất để lọc hút các tạp chất, hoá chất dư thừa.

Điểm khác biệt của than hoạt tính và than hoa chính là ở diện tích bề mặt lớn gấp nhiều lần so với các loại than khác. Thông thường, than hoa có diện tích bề mặt chỉ vài chục m2/g than, trong khi đó than hoạt tính là từ vài trăm đến hàng ngàn m2/g.

Điều này có được là do cấu trúc có nhiều lỗ xốp của than hoạt tính. 

Ngoài ra, độ hấp phụ và một số thông số kỹ thuật khác của than hoạt tính cũng cao hơn nhiều lần so với than thông thường. Nhờ vậy, than hoạt tính có những đặc tính kỹ thuật vượt trội mà than hoa không có được.

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Trong hệ thống lọc nước, mỗi lõi lọc lại có những cấu tạo và tác dụng riêng để phát huy tác dụng đảm bảo cung cấp nguồn nước đạt chuẩn chất lượng với nhiều dưỡng chất cần thiết. Và lõi than hoạt tính cũng là một trong những lõi lọc mang đến rất nhiều công dụng cho sản phẩm. Cụ thể gồm:

 • Loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn và asen độc hại

Nhờ có cấu trúc đặc biệt mà than hoạt tính lọc nước có diện tích bề mặt tiếp xúc tăng cao hơn rất nhiều so với các loại thông thường. Đầy là điều kiện thuận lợi tạo nên lực hấp dẫn thu hút các phân tử có kích thước nhỏ.

Khi nguồn nước chảy qua lõi lọc, cấu trúc xơ rỗng sẽ giúp than hoạt tính hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn, đất cát, rỉ sét. Ngoài ra, đặc tính không thấm nước giúp dễ dàng giữ lại các chất dầu mỡ, thuốc trừ sâu, các chất độc hòa tan trong nước như asen…

Có thể nói, với cấu trúc đặc biệt, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và loại bỏ hàng trăm các chất độc hại. Bảo vệ nguồn nước tinh khiết tốt cho sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, linh kiện sử dụng phù hợp cả đối với việc lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, mang đến nguồn nước an toàn cho người dùng.

Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Công dụng của than hoạt tính lọc nước bạn cần biết

 • Than hoạt tính lành tính và không gây ngộ độc

Than hoạt tính rất lành tính và không gây ra phản ứng phụ đối với sức khỏe người dùng. Do đó, khi sử dụng máy lọc nước bán sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn nước sau khi đi qua lõi lọc này.

 • Than hoạt tính làm tăng vị ngọt cho nước

Nguồn nước sau khi được lọc sạch đạt chuẩn đến 99,9% sẽ đi qua lõi than hoạt tính. Tại đấy linh kiện sẽ phát huy giúp khửu mùi hôi tăng vị ngọt cho nước giúp người dùng dễ uống và thúc đẩy mọi người năng uống nước.

Bên cạnh đó, lõi lọc còn giúp khử mùi hôi trong nước, tạo hưong vị thanh mát, hấp dẫn cho người dùng yên tâm tuyệt đối sử dụng.

 • Giữ lại các chất có lợi trong nước

Cấu tạo của nước uống không chỉ có mỗi phân tử oxy và hydro mà còn có nhiều khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể của con người khi uống.

Bên cạnh đó với cấu taojd adwcj biệt ốp rỗng, nguồn nước đi qua sẽ không bị loại bỏ các khoáng chất cần thiết, đảm bảo vẫn bổ dung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết vốn có tốt trong nguồn nước.

Than hoạt tính lọc được các tạp chất gì có trong nước?

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường tại Hoa Kỳ EFA, than hoạt tính - activated carbon là giải pháp lọc nước được khuyến nghị loại bỏ

 • 32 chất ô nhiễm hữu cơ được xác định bao gồm cả THM (sản phẩm phụ từ clo, bao gồm THM, VOC, axit haloacetic và các chất khác)
 • 14 loại thuốc trừ sâu được liệt kê (bao gồm nitrat) như: Chlordecone (CLD/Kepone), Chlordane, Heptachlor, Lindane và Glyphosate (Round-up)
 • 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất, bao gồm atrazine và thuốc diệt cỏ 2,4-D.

Than hoạt tính có ở đâu?

Than hoạt tính thường được sản xuất các loại từ nguyên liệu than hoa (từ than gỗ, than tre lường, than gáo dừa...) thông qua cơ chế hoạt hoá bởi các tác nhân hóa lý.

Thành phần của than hoạt tính chứa tới 85 – 90% cacbon đã được xử lý để loại bỏ chất nhựa và tạo ra các lỗ xốp bên trong cấu trúc của chúng.

Mua than hoạt tính lọc nước ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua than hoạt tính ở các cửa hàng tạp hóa ở địa phương hay các siêu thị cũng đều có bán.

Nếu ở địa phương, bạn không thể mua được than hoạt tính lọc nước hay nó quá đắt thì có thể tự làm than hoạt tính lọc nước theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách làm than hoạt tính lọc nước đơn giản tại nhà

 • Cách làm than hoạt tính bằng gạo

 Để làm than hoạt tính lọc nước bằng gạo các bạn cần chuyển bị một số nguyên liệ sau:

- Chảo chống dính rang gạo hoặc dùng loại xoong dày

- Máy xay sinh tố hoặc cối cày

- Gạo.

Làm than hoạt tính từ gạo bạn có thể sử dụng trong thời gian dài nên bạn có thể chuẩn bị nhiều gạo để làm nhiều dùng dần.

Cách làm than hoạt tính từ gạo:

- Đầu tiên, vo gạo với nước sạch để loại bỏ các chất bụi bẩn, sạn và để ráo nước.

- Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì đổ gạo vào rang đều tay đến khi gạo cháy đen.

- Tiếp theo cho gạo vừa rang vào xay nhuyễn đến khi sờ mịn mịn tay. Gạo càng được xay mịn bao nhiêu thì hiệu quả lọc nước càng tốt.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách làm trắng da bằng than hoạt tính an toàn cho mọi loại da

 • Cách làm than hoạt tính bằng gáo dừa

Làm than hoạt tính bằng gáo dừa giúp bạn tái chế hiệu quả nguyên liệu như chỉ để bỏ đi này. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Gáo dừa

- Dung dịch nước hoa hồng

- 1 Lon sữa

- Máy xay sinh tố hoặc cối chày

- Kẹp gắp

- 1 thau inox nhỏ

- Chén

- Lọ thủy tinh

làm than hoạt tính bằng gáo dừa

Các bước làm than hoạt tính bằng gáo dừa:

- Bạn bật bếp ga đốt gáo dừa bắt lửa thì dùng kẹp gắp gáo dừa ra và cho vào lon sữa.

- Dùng thau inox nhỏ đã chuẩn bị sẵn đậy kín ¾ miệng lon lại. Đợi cho lửa gần tàn thì đậy kín hoàn toàn miệng lon

- Khi lửa tắt hết, mở thau inox ra rồi lấy phần than thu được vào một chén nhỏ. Tiếp theo, cho thêm 3 thìa canh nước hoa hồng và trộn đều vào phần than này và ngâm tới khi thấy than khô lại.

- Than khô thì bạn xay nhuyễn, càng mịn càng tốt.

- Bạn cho phần bột này vào rây lọc để loại bỏ các hạt to.

- Than hoạt tính bằng gáo dừa sau khi làm xong bạn cho hộp thủy tinh dùng dần.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Đơn Giản Hiệu Quả 

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính hoạt động theo 2 cơ chế cơ chế lọc nước cơ bản:

 • Lọc vật lý: giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn có trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ trong cấu trúc than.
 • Lọc hút bám: nhờ đặc tính hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng mạnh với các chất hóa học như clo, benzen hay các chất công nghiệp hòa tan trong nước.

hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước

Hoạt động của than hoạt tính trong lọc nước

Lưu ý khi sử dụng lọc nước bằng than hoạt tính trong máy lọc nước

Nhờ cấu trúc đặc biệt mà than hoạt tính lọc nước đã giữ lại hàng trăm các chất vô cơ gây hại có con người. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cấu trúc rỗng sẽ bị lấp kín bởi các lớp cặn bẩn làm giảm hiệu quả hoạt động của lõi lọc này.

Lưu ý khi sử dụng than hoạt tính lọc nước

Lưu ý khi sử dụng lõi lọc than hoạt tính trong nước

 • Do đó, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước, bạn cần thay lõi lọc định kỳ theo thời hạn quy định.
 • Đối với nguồn nước đã qua xử lý như nước máy hay nước mưa, thời gian cần thay lõi là sau 9 tháng sử dụng.
 • Đối với nước bị nhiễm phèn, nước lấy trực tiếp từ giếng khoan, ao, hồ sông suối thì than hoạt tính lọc nước giếng khoan có thời gian sử dụng chỉ được 6 tháng.
 • Ngoài ra, bạn cần lưu ý mua linh kiện thay thế ở những địa chỉ bán hàng chính hãng, được nhiều người lựa chọn. Tuy mức giá có nhỉnh hơn so với các linh kiện trôi nổi nhưng đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.

Trong máy lọc nước, than hoạt tính lọc nước thường nằm trong bộ lọc thô của hệ thống lọc nước. Nhờ thế vật liệu sẽ phát huy được hết đặc tính của mình mang lại nguồn nước sạch, không mùi cho người sử dụng.

Đồng thời, giúp bảo vệ các lõi lọc sau không bị oxy hóa đặc biệt là đối với màng RO, giúp các lõi lọc phát huy được tối ưu công dụng của mình

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về định nghĩa than hoạt tính và những tác dụng than hoạt tính trong lọc nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho gia đình có một nguồn nươc an toàn và tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Lọc nước đầu nguồn thương hiệu uy tín, chất lượng lọc nước hiệu quả được nhiều người tin dùng.

 

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0976.85.65.65
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo