Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Đơn Giản Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Đơn Giản Hiệu Quả

12-04-2021, 5:20 pm

Than hoạt tính là loại than có chứa hàm lượng cacbon cao, có độ xốp bên trong tốt, có bề mặt hấp thụ lớn. Vì vậy, loại than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ lọc nước. Tìm hiểu cách sử dụng than hoạt tính lọc nước tại bài viết dưới đây.

Cách dùng than hoạt tính trong xử lý nước

Cách dùng than hoạt tính trong xử lý nước

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến trong quá trình xử lý nước. Sử dụng than tính lọc nước đã mang tới những hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu nguồn sạch và giúp nâng cao sức khỏe người dân. 

Cụ thể, than hoạt tính mang lại những tác dụng sau:

 • Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn để giúp nước trong và sạch hơn.
 • Khử mùi tanh trong nước, ứng dụng nhiều trong lọc nước giếng khoan. 
 • Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại có trong nước.
 • Than hoạt tính có thể giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn.
 • Có tác dụng gây ức chế, ngăn ngừa, loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
 • Sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng có thể loại bỏ được một phần kim loại nhẹ trong nước.
 • Sử dụng hiệu quả trong việc lọc hồ cá, bể cá, giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Tác dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Tác dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Các ứng dụng của than hoạt tính lọc nước hiệu quả

Hiện nay, người ta thường ứng dụng cách dùng than hoạt tính để lọc nước trong dân dụng và công nghiệp. Tại các nhà máy xử lý nước, than hoạt tính thường được sử dụng ở dạng hạt hoặc bột tùy thuộc vào nhu cầu và quy trình. 

Trong quá trình lọc nước, than hoạt tính sẽ kết hợp với các phương pháp xử lý khác trong thiết bị như máy nước nóng lạnh RO, bộ lọc nước gia đình để mang đến hiệu quả lọc tốt nhất. 

Cụ thể, than hoạt tính được ứng dụng trong 4 quá trình dưới đây. Cụ thể như sau:

 • Sử dụng than hoạt tính lọc tái nước thải

Than hoạt tính có thể dùng để tái chế nguồn nước bị ô nhiễm. Về cơ bản, nước đã qua sử dụng sẽ được làm sạch bằng than hoạt tính trước khi sử dụng lại. 

Cách này được ứng dụng ở những nơi cần tái chế nước cấp cho lò hơi, nước bể bơi, nước hồ cá. Đây là một trong những cách để tiết kiệm nguồn nước và là phương pháp thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.

Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý nước thải

Ứng dụng than hoạt tính xử lý nước thải

 • Than thoạt tính xử lý nước thải

Nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao cần phải được loại bỏ cặn bẩn trước khi thải ra môi trường. Với nguồn nước ô nhiễm, than hoạt tính mang đến hiệu quả cao trong việc loại bỏ chất độc hại, chất ô nhiễm có hại cho con người và môi trường. 

Vì vậy, xử lý nước thải bằng than hoạt tính được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như công nghiệp giấy, dệt may, hóa dầu…

Than hoạt tính cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước như máy lọc nước RO. 

 • Than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan thường bị nhiễm sắt. Nước nhiễm sắt là tình trạng sắt hòa tan trong nước dưới dạng Fe 2+, làm cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Nước bị nhiễm sắt sẽ màu hơi vàng, có vị chua chua. Nếu dùng nước giếng nhiễm sắt giặt quần áo sẽ bị ố vàng, các dụng cụ, thiết bị cũng bị đổi màu.

Nước giếng khoan bị nhiễm sắt khi đi qua đường ống dẫn nước sẽ gây ra tình trạng rỉ sắt bám lại và là nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn đường ống dẫn nước.

Do vậy cách lọc nước giếng khoan này là sử dụng hệ thống có chứa than hoạt tính. Các thành phần trong than sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, mùi hôi khó chịu trong nước.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:  Nên chọn máy lọc nước giếng khoan loại nào tốt nhất?

 • Than hoạt tính lọc nước nuôi cá

Môi trường sống của các loại động vật dưới nước ngày nay đang bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm. Do vậy, các nguồn nước thường chứa nhiều chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Các động vật dưới nước này sẽ dễ bị ngộ độc và ảnh hưởng.

Các gia đình có nuôi cá cảnh thì lại hết sức cần phải quan tâm đến chất lượng nước, tránh dùng nước clo nuôi cá. Bởi lượng clo có trong nước máy tồn dư rất nhiều. Bên cạnh đó, các dòng cá cảnh rất kén môi trường để có thể sinh tồn và phát triển. Do vậy người ta thường sử dụng thêm thành phần than hoạt tính để tạo hệ thống lọc, loại bỏ các tạp chất và asen gây hại có trong nguồn nước.

Than hoạt tính có thể xử lý rất nhiều vấn đề, tuy nhiên nhiều người vẫn không biết cách xử lý như thế nào cho hiệu quả. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn được gợi ý chi tiết trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Bộ lọc nước đầu nguồn giúp xử  lý nước hiệu quả, nhanh chóng.

Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước đơn giản hiệu quả

Trước tiên, chúng ta cần tìm được nguồn than hoạt tính để sử dụng. Ngoài việc mua than hoạt tính lọc nước, chúng ta có thể tự làm ra loại than này từ các nguyên liệu sau:

 • Gáo dừa

Gáo dừa là nguyên được dùng chủ yếu ở miền Nam do đây là nơi tập trung nhiều dừa nhất trong cả nước. Gáo dừa sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi, đun trong nhiệt độ khoảng 1200 độ C. Sau đó, than sẽ hoạt hóa bằng hơi nước trong nhiệt độ 850 độ C và thiêu đốt tiếp cho đến khi tạo ra các lỗ hổng có công thức từ 0.1 – 15 A0  ăngstron. Với những ưu điểm này mà hiện nay trong máy lọc nước luôn có lõi lọc than hoạt tính gáo dừa.

Tự làm ra loại than hoạt tính lọc nước từ

Tự làm than hoạt tính lọc nước từ

 • Cây tre

Nguồn nguyên liệu này được trồng nhiều ở miền Bắc nên được sử dụng nhiều tại khu vực này.

Ngoài ra, than hoạt tính còn được sản xuất từ một số nguyên liệu khác như than đá, vỏ trấu, gỗ...

Sau khi tìm kiếm được nguồn nguyên liệu, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện cách dùng than hoạt tính để lọc nước. Trong lọc nước, bạn cần kết hợp than hoạt tính với sỏi, cát, mangan để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo 2 cách sử dụng than hoạt tính sau đây:

 • Xây bể lọc nước bằng than hoạt tính

Chuẩn bị:

- Dùng than hoạt tính làm bể lọc nước

- Trước khi thực hiện, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

- Sỏi lớn và nhỏ với kích thước khác nhau.

- Cát đen được xục rửa sạch.

- Cát vàng

- Than hoạt tính gáo dừa

- FILOX

- Ống nhựa

Sau khi đã chuẩn bị xong vật liệu, mọi người tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy ống nhựa khoan thành các lỗ có kích thước 0.5cm.

Bước 2: Cách bố trí than hoạt tính như sau:

 • Bố trí than hoạt tính ở phía trên lớp vật liệu sỏi thạch anh và cát thạch anh.
 • Than hoạt tính cần được sắp xếp ở dưới lớp mangan khử phèn và hạt nâng pH.

Bước 3: Xếp từng lớp vật liệu:

Đổ 1 lớp sỏi lớn, tiếp đến là 1 lớp sỏi nhỏ. Lớp thứ 3 mọi người dùng cát vàng rải bên trên sao cho lớp dày từ: 5 - 10 cm. Đến lớp thứ 4, bạn cho than hoạt tính gáo dừa lên trên sao cho độ dày từ: 12 - 15 cm.

Cuối cùng, người dùng cho lớp cát đen sạch lên trên dày khoảng 20 - 30 cm.

Bước 4: Sử dụng vòi sen phun nước để đảm bảo nước được thẩm thấu lọc trên toàn bộ mặt.

Lưu ý: độ dày của mỗi lớp than hoạt tính là từ 20 – 40 cm.

 • Sử dụng máy lọc nước có lõi than hoạt tính gáo dừa

Nếu gia đình bạn không có điều kiện về diện tích để xây bể lọc bằng than tính thì có thể sử dụng các dòng máy lọc nước than tính cho nước giếng như, máy lọc nước RO.

Đối với các loại máy lọc RO, than hoạt tính sẽ được sử dụng để tạo thành một lõi lọc riêng biệt, kết hợp với các lõi lọc khác để cho hiệu quả lọc nước tốt nhất. 

sử dụng máy lọc nước có lõi than hoạt tính gáo dừa

Sử dụng máy lọc nước có lõi than hoạt tính gáo dừa

Bạn có thể lựa chọn thương hiệu uy tín như: Karofi. Bởi trong mọi dòng máy lọc của thương hiệu này đều được sử dụng theo dạng hạt, nén trong cốc lọc để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt. Từ đó tăng tác dụng lọc nước của chất liệu này.

Hiện nay lõi lọc sử dụng than hoạt tính bao gồm: Lõi OCB- GAC, lõi lọc than hoạt tính nằm ở vị trí số 2 trong máy lọc nước, lõi T33-GAC là lõi than hoạt tính gáo dừa nằm ngay sau lõi RO khi nguồn nước đã được lọc sạch tinh khiết.

Lõi OCB - GAC: là lõi lọc nước sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan, các chất dư thừa gây mùi khó chịu trong nước hay xử lý clo, clorine, loại bỏ nhiều chất độc cho cơ thể.

Đồng thời, phát huy chức năng bảo vệ tốt cho trái tim máy lọc nước là màng RO khỏi bị hỏng do các chất có oxi hóa cho bộ lọc được vận hành tốt nhất mang đến nguồn nước tinh khiết phục vụ mọi người.

Lõi T33-GAC:Lõi lọc có các khe xếp chéo nhau để tạo độ thấm hút cao giúp lọc bỏ tối đa các chất hữu cơ, khử trùng hoàn toàn nguồn nước, lọc rửa sạch màu và mùi của nguồn nước đầu vào.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Top Máy lọc nước 10 lõi lọc Karofi chính hãng giá rẻ tốt 2024

Nhiều nguồn nước giếng bị nhiễm đá vôi thì đây chính là lõi lọc số 5 Karofi có chức năng mang lại vị ngọt cho dòng nước tinh khiết. Điều này giúp người dùng khi uống trực tiếp cảm nhận được mùi vị thơm ngon trong lạnh đem đến cảm giác sảng khoái. Hơn nữa là tốt cho sức khỏe của bạn và tất cả mọi người trong gia đình.

Nếu gia đình bạn không có điều kiện để thực hiện quy trình tạo bể lọc nước bằng than hoạt tính  trên thì có thể ưu tiên sử dụng hệ thống lọc vừa nhỏ gọn lại hiểu quả. Bên cạnh đó, nguồn nước sau lọc đã được Bộ Y Tế chứng nhận đạt chuẩn đến 99,9%. Vì vậy mà người dùng có thể uống trực tiếp nước tại vòi mà không cần đun sôi.

Mặt khác sử dụng bể lọc nước bằng than hoạt tính tự tạo bên có nhược điểm là chỉ lọc bỏ đc 1 phần tạp chất mà không loại bỏ được ác vi khuẩn gây dại. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn cách phù hợp với gia đình mình.

MÁY LỌC NƯỚC KAROFI SALE UPTO 50%

Điền thông tin tại form dưới đây để được tư vấn miễn phí các sản phẩm máy lọc nước Karofi giá tốt!

[CodeFormInfo]

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về tác dụng, ứng dụng và cách sử dụng than hoạt tính xử lý nước, nước sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức phù hợp để hiểu rõ về lợi ích và nắm được ứng dụng tuyệt vời của nguyên liệu này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Website: Đại lý máy lọc nước Karofi chính hãng, giá rẻ phân phối toàn quốc

Hotline: 0979.22.65.65

Fanpage: https://www.facebook.com/maylocnuockarofi.karofivietnam

Xem thêm:

 

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0976.85.65.65
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo