Chỉ Số ORP là gì? ORP Trong Nước Bao Nhiêu Là Tốt Nhất?
12-06-2021, 12:08 pm

Chỉ số ORP là khả năng khử các chất oxy hoá. Chỉ số ORP trong nước đạt mức âm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Chỉ số ORP là một trong những yếu tố quan trọng đến chất lượng của nguồn nước. Vậy cụ thể chỉ số này là gì? ORP trong nước bao nhiêu là tốt? Cùng tìm hiểu trong bài viết.

 những điều cần biết về chỉ số ORP

Những điều cần biết về chỉ số ORP

Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP trong nước là gì?

Chỉ số ORP và chỉ số ORP trong nước là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi không ai cũng hiểu rõ về chỉ số này.

ORP (khả năng oxy hoá – khử) được viết tắt từ cụm từ Oxygen Reduction Potential, thể hiện khả năng khử các chất oxy hóa của một chất. Hay nói cách khác, chỉ số này là sự cho đi hoặc tăng điện tử cho chất oxy hóa. Chỉ số ORP được đo bằng đơn vị mV

Chỉ số ORP là gì?

Chỉ số ORP trong nước là gì?

Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, giá trị chỉ số ORP có độ âm càng cao thì càng có lợi cho sức khỏe (giàu tính khử), giúp trẻ hóa làn da, giải độc cơ thể, chống lại sự lão hóa, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, như: ung thư, tiểu đường,...

Tuy nhiên, WHO có khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm hay nước uống có ORP không vượt quá -500mV.

Vậy chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

Ý nghĩa chỉ số ORP trong nước

Chỉ số oxy hóa ORP được ứng dụng rất nhiều trong kiểm định và ứng dụng nguồn nước trong nhiều lĩnh vực từ y tế, sản xuất nước công nghiệp đến đời sống sinh hoạt hàng ngay của người dân.

Chỉ số ORP cho phép bạn giám sát khả năng khử trừng và hàm lượng các chất oxy hóa có trong nguồn nước đầu vào và ra, từ đó giúp kiểm soát và cải thiện chất lượng nước sử dụng hàng ngày.

Chỉ số ORP trong nước càng cao thì khả năng oxy hóa càng thấp và ngược lại. Dựa vào chỉ số ORP, nguồn nước có thể phân ra thành nhiều loại để phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau như: sử dụng sinh hoạt hàng ngày, y tế, nước hồ bơi,... theo tiêu chuẩn của WHO.

ORP có tác dụng khá tốt đối với sức khỏe của con người, khi ô nhiễm môi trường càng trầm trọng như hiện nay.

Cấu tạo máy đo ORP

Hiện nay, người ta thường đo chỉ số ORP trong thực phẩm, trong nước bằng máy đo ORP. Trên thực tế, các loại máy đo ORP có cấu tạo tương tự như một thiết bị đo độ pH và được tích hợp trong máy đo pH.

Cấu tạo máy đo ORP

Cấu tạo máy đo ORP trong nước

Cụ thể, máy đo ORP có cấu tạo bao gồm 1 bộ cảm biến sử dụng bề mặt bạch kim nhỏ tích lũy điện tích mà không phải cần phản ứng hoá học; dung dịch điện áp sử dụng giống như một bộ cảm biến pH.

Hiện nay, các nhà sản xuất thường tích hợp của đo chỉ số ORP và pH trong nước để tối ưu công năng và chi phí sử dụng cho người dùng.

Ứng dụng nguyên lý ORP dùng để:

  •       Xác định được chỉ số ORP đồ ăn, nước uống để biết được đâu là chất oxy hoá và đâu là chất chống oxy hoá.
  •       Sau khi xác định được chỉ số này, chúng ta có thể điều chỉnh lượng chất oxy hoá và chất chống oxy hóa trong cơ thể sao cho tốt cho sức khỏe.

Mối liên hệ giữa pH và ORP

ORP và độ pH là hai chỉ số có vai trò quan trọng để xác định tính chất của nước là có an toàn hay không. Hai chỉ số này có liên hệ mật thiết với nhau, đồng thời ảnh hưởng với nhau theo tỉ lệ nghịch.

Khi độ pH càng cao sẽ có càng nhiều tác nhân làm giảm chỉ số ORP và ngược lại. Cụ thể, nếu nước có độ pH>8 (có tính kiềm) thì nước có ORP âm. Nếu nước có pH

mối quan hệ giữa ph và orp

Tại sao phải bổ sung nước, thực phẩm có ORP âm?

Trong thể người, chất oxy hóa quá nhiều sẽ khiến con người sẽ sớm bị già đi, theo đó là các dấu hiệu lão hoá trên da: Nếp nhăn, đồi mồi, da thiếu sức sống, khô cằn…

Không những vậy, chất oxy hóa dư thừa khi ORP âm còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư. 

Ngày nay, do các tác động bên ngoài như ô nhiễm môi trường, tia cực tím, thực phẩm bẩn… các chất oxy hóa trong cơ thể không còn ở mức ổn định. Hệ thống chất chống oxy hóa nội sinh không tự cân bằng được, từ đó gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe con người. 

Tại sao phải bổ sung nước, thực phẩm có ORP âm?

Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung chất chống oxy hóa vào cơ thể mỗi ngày để cân bằng và ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể. Thực phẩm, nước uống có chỉ số ORP âm sẽ ngăn chặn quá trình xâm lấn của chất oxy có hại cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Trái lại, nếu chúng ta thu nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm có ORP dương, các chất oxy hóa độc hại tấn công cơ thể và phá hoại sức khoẻ.

Các loại thực phẩm, đồ uống có khả năng chống oxy hoá tốt

Cách để cơ thể có khả năng chống oxy hoá tốt là bổ sung các loại thực phẩm có ORP âm. Bao gồm:

  •     Thực phẩm: Việt quất, gạo lứt, súp lơ, lúa mạch, rau, củ, quả xanh hoặc chín mọng…
  •     Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải bằng cách điện phân: Nguồn nước sau khi được lọc sạch sẽ đi qua các tấm điện phân, sau đó được phân tách thành các ion H+ và OH-. Nước ion kiềm sẽ ra ở cực âm, nước axit ra ở cực dương.

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải

Nước ion kiềm giày hydro có chỉ số ORP âm có lợi cho sức khỏe, bạn nên bổ sung thêm nhiều nước ion kiềm hàng ngày để tăng cường thêm các chất chống oxi hóa, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nước ion kiềm giày hydro cũng giúp loại bỏ các gốc tự do cho hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tế bào sẽ thải ra ít axit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Các loại thực phẩm, đồ uống có khả năng chống oxy hoá tốt

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm để đạt được hiệu quả cao 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ số ORP. Nắm chắc các kiến thức này chính là cách để bạn lựa chọn những thực phẩm, nước uống có lợi cho sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Sản phẩm đã xem

Hotline miền bắc 0979.22.65.65
Hotline miền trung 0962.15.26.26
Hotline miền nam 0976.85.65.65
Yêu cầu gọi lại
Gọi ĐT tư vấn ngay Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo